Tin cực vui: Việt Nam vừa mua 2 tàu khủng, thế là ta chố’ng được Trung Quốc trên Biển Đông rồi

Tháng Mười Hai 6, 2018

Các nguồn tin từ phía Nhà máy Zelenodolsk cho biết, Việt Nam nhiều khả năng sẽ lựa chọn biến thể tàu hộ vệ Gepard Nga đang sử dụng ở ch.iê’n trường Syria, đồng nghĩa với việc các tàu này sẽ được trang bị tên l.ử.a h.à.n.h trình Kalibr.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với truyền thông Nga, Tổng thống nước Cộng hòa tự trị Tatarstan (thuộc Nga) Rustam Minnikhanov tiết lộ cho biết, sau th.à.n.h công của hai cặp tàu hộ vệ Gepard 3.9 thuộc Đề a’n 11661E, Việt Nam đang xem xe’t khả năng đặt hàng Nga bộ đôi tàu Gepard tiếp theo từ nhà máy đóng tàu Zelendolsk, đây cũng là nơi đóng mới các tàu Gepard trước đây cho Hải quân Việt Nam.

Một nguồn tin khác từ phía Nhà máy Zelenodolsk cho biết, Việt Nam đang quan tâm tới biến thể tàu hộ vệ Gepard Nga đang sử dụng ở ch.iê’n trường Syria, đồng nghĩa với việc các tàu này sẽ được trang bị tên l.ử.a h.à.n.h trình Kalibr.

Vậy biến thể nào của gia đình tàu hộ vệ Gepard được trang bị loại tên l.ử.a t.â’.n cô.g tối thượng của Hải quân Nga?

Ở thời điểm hiện tại, Hải quân Nga cũng như duy nhất trên thế giới chỉ có duy nhất một tàu hộ vệ tên l.ử.a Gepard được trang bị tên l.ử.a h.à.n.h trình Kalibr chính là tàu Dagestan “693” thuộc Đề a’n 11661K của Hải quân Nga.

Đây là tàu Gepard thứ 2 của Hải quân Nga sau chiếc Tatarstan. Con tàu này được đưa vào biên chế Hải quân Nga vào ngày 28/11/2012.

Tàu Dagestan có nhiều điểm tương đồng với tàu Tatarstan nhưng so với thiết kế tàu Gepard dành cho Việt Nam lại có sự khác biệt rõ rệt. Trong ảnh ta có thể thấy hai tàu Gepard, Tatarstan (bên trái) và Dagestan (bên phải) của Hải quân Nga khi đậu cạnh nhau, cả hai tàu này đều thuộc biên chế Hạm đội Caspian.

Mặc dù sở hữu thiết kế gần giống với tàu Tatarstan nhưng tàu Dagestan lại có sự nâng cấp lớn về v.ũ .k.h.i’, nếu như không muốn nói tàu Dagestan đóng vai trò thử nghiệm v.ũ .k.h.i’ mới cho Hải quân Nga.

Và v.ũ .k.h.i’ mà Dagestan đang thử nghiệm không gì khác ngoài tên l.ử.a h.à.n.h trình Kalibr, khi nó được trang bị cụm ống pho’ng tên l.ử.a thẳng đứng UKSK ngay phía trước thượng tầng của tàu, thiết kế mà tàu Tatarstan hay các tàu Gepard của Việt Nam không có.

Nói cách khác hệ thống v.ũ .k.h.i’ trên tàu Dagestan được thay đổi từ tên l.ử.a chô’ng hạm Kh-35 Uran sang tên l.ử.a h.à.n.h trình Kalibr có khả năng thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác nhau không đơn thuần chỉ dành riêng cho chô’ng hạm như Kh-35.

Được biết cách đây không lâu tại các triểm lãm quốc phòng do Nga tổ chức cũng từng xuất hiện các biến thể tàu hộ vệ Gepard biến thể dành cho xuất khẩu, trang bị tên l.ử.a Kalibr tương tự như Đề a’n 11661K nhưng lại có thiết kế tương đồng với các tàu Gepard 3.9 mà Nga ba’n cho Việt Nam, thậm chí cấu h.ì.n.h v.ũ .k.h.i’ của nó còn mạnh hơn cả Đề a’n 11661K.

Theo đó với cấu h.ì.n.h này các tàu Gepard mới sẽ được trang bị ít nhất 8 tên l.ử.a Kalibr-NK với cụm pho’ng UKSK, được đặt ở vị trí tổ hợp v.ũ .k.h.i’ đá..h c.h.ặ.n tầm gần Palma.

Trong khi đó tổ hợp Palma se được di chuyển ra phía sau đuôi tàu và sẽ thay thế cho các tổ hợp pha’o cao tốc AK-630M, bên cạnh đó biến thể này còn được trang bị cả nhà chứa trực thăng điều mà các tàu Gepard trước đây chưa từng có.

Việc dẫn b.ă’n cho tên l.ử.a Kalibr trên tàu Gepard nhờ sử dụng radar dẫn b.ă’n Mineral-ME. Với phiên bản Kalibr-NK nội địa của Nga (có tầm b.ă’n lên đến hàng ngàn km), việc dẫn b.ă’n cho tên l.ử.a còn sử dụng kê’t hợp nhiều phương tiện trinh s.a’t như vệ tinh, máy bay trinh s.a’t, trinh s.a’t từ mặt đất để giúp dẫn đường cho tên l.ử.a đến mục tiêu.

Với phiên bản xuất khẩu của Kalibr, tên l.ử.a đá..h đất hay chô’ng hạm đều bị giới hạn tầm b.ă’n không quá 300km theo hiệp ước kiểm soa’t công nghệ tên l.ử.a. Trong ảnh là bệ pho’ng tên l.ử.a thẳng đứng UKSK trên tàu Dagestan.

Việc dẫn b.ă’n cho tên l.ử.a vì vậy cũng đơn giản hơn do khoảng cách có thể nằm trong ba’n kính trinh s.a’t của radar Mineral-ME. Tuy nhiên, việc nhìn qua đường chân trời đòi hỏi radar Mineral-ME phải nhận thêm thông tin từ trực thăng, máy bay trinh s.a’t để đảm bảo độ chính x.a’c cho tên l.ử.a.

Việc Việt Nam có thể lựa chọn sử dụng các ống pho’ng thẳng đứng đa năng dùng cho tên l.ử.a Kalibr-NK sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho các tàu Gepard. Thay vì bố trí cố định 8 ống pho’ng tên l.ử.a Uran-E chỉ dùng cho nhiệm vụ chô’ng hạm.

Ống pho’ng thẳng đứng đa năng còn cho phép tàu có khả năng đá..h đất, sử dụng tên l.ử.a chô’ng ngầm. Ngoài ra, ống pho’ng thẳng đứng đa năng có thể tùy chỉnh để sử dụng cả tên l.ử.a chô’ng hạm Yakhont hoặc Brahmos.

Ở thời điểm hiện tại vẫn còn khó nói chi tiết về hợp đồng mua các tàu Gepard mới của Việt Nam, nhưng theo các nguồn tin từ truyền thống Nga có được thì hợp đồng này của Việt Nam với nhà máy Zelenodolsk vẫn đang được thảo luận.

Loading...
Ý kiến bạn đọc