“Vượt Thủ tướng, vượt Quốc hội” và còn gì nữa?

Tháng Một 4, 2019

Những ai ban hành các quyết định “vượt Quốc hội” làm metro Bến Thành – Suối Tiên làm đội vốn hàng nghìn tỷ?

Lãnh đạo Dự á’n đường sắ’t đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Nguyễn Minh Quang – Trưởng Ban Quản lý – ba lần viết đơn xin nghỉ việc nhưng chưa được cấp trên giải quyết.

Báo Tienphong.vn cho biết ông Lê Nguyễn Minh Quang là lãnh đạo duy nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh tương đương chức giá’m đốc sở nhưng không phải là đảng viên. [1]

ông Lê Nguyễn Minh Quang

Gần đây ông Hoàng Như Cương – Phó ban đồng thời là Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý đường sắ’t đô thị thành phố đi Mỹ khi chưa được Ủy ban Nhân dân cho phép (thực ra là ông Cương yên ổn ở Mỹ rồi mới gửi đơn xin phép).

Vẫn theo tin từ Tienphong.vn, ông Cương có gia đình bên Mỹ và ông này từng làm đơn xin nghỉ không lương để qua Mỹ lo việc gia đình.

Lãnh đạo đơn vị sản xuất kinh doanh ở nơi bộn bề công việc như Thành phố Hồ Chí Minh mà m.ấ’t quá nhiều thời gian lo cho gia đình tận bên Mỹ, vậy chẳng nhẽ thành phố này thiếu cá’n bộ đủ năng lực thay thế ông Cương hay “nhóm” của ông chưa cho phép nghỉ?

Không biết ông Phó ban kiêm Bí thư đảng ủy Hoàng Như Cương có thuộc diện mà lãnh đạo thường trực của thành phố phải xuống làm công tác tư tưởng – điều đã được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong thổ lộ sau chuyện 90 dự á’n bị thanh tra?

Sau Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thành Tài, Tất Thành Cang, liệu có phải đang có cuộc “rú’t lui” của một số quan chức thành phố vốn nắm giữ những vị trí béo bở liên quan đầu tư, xây dựng, ngân sách,…

Câu chuyện nó’ng thêm sau khi Kiểm toán Nhà nước phát hiện những s.a.i p.h.ạ.m lớn tại dự án metro số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên với số vốn tăng từ gần 17.400 tỷ đồng lên 47.300 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước vừa có bá’o cá’o kết quả về dự á’n Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên, trong đó chỉ ra nhiều s.a.i p.h.ạ.m. của dự á’n này. Ảnh: VOV

Tháng 8/2011, sau khi lấy ý kiến các bộ ngành, Thủ tướng cho phép Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt điều chỉnh dự á’n với tổng mức đầu tư mới là hơn 47.300 tỷ đồng.

Bên cạnh việc đội vốn, tại tuyến metro này kế’t cấu công trình cũng bị thay đổi, cụ thể:

“Tường vây đường hầm metro số 1 đã bị thay đổi so với thiết kế so với ban đầu, giảm từ 2m xuống còn 1,5m” [2].

Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt vi p.h.ạ.m trong việc thiết kế cơ sở, thay đổi kết cấu chịu lực của công trình, chẳng hạn kiểu dáng dầm từ Super T sang dầm chữ U của hay sử dụng loại ray UIC 54 thay cho ray 50 kgN; tải trọng trục 16 tấn/trục thay cho 14 tấn/trục… [3]

Ông Nguyễn Văn Tám – Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ông “chưa nắm rõ tường vây đường hầm metro bị thay đổi thiết kế”!

Tháng 11/2018, ông Umeda Kunio – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đã đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh bá’o cá’o Bộ Chính trị và Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm phê duyệt quyết định đầu tư điều chỉnh phân bổ ngân sách cho dự á’n. [2]

Điều này phải chăng đồng nghĩa với việc Bộ Chính trị và Quốc hội chưa phê duyệt việc điều chỉnh dự á’n?

Nói cách khác là Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đang vượt quyền của Quốc hội?

Sau vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đua ban hành quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố “thay thế quyết định của Thủ tướng chính phủ” về quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, lần này có dấu hiệu lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh còn tiến thêm một bước bất chấp luật pháp, vượt cả thẩm quyền của Quốc hội.

Để thấy rõ điều này, cần căn cứ vào Luật Đầu tư công.

Theo quy định tại điều 7, Luật Đầu tư công (Luật số 49/2014/QH13 – ban hành ngày 18/06/2014) thì những dự á’n có vốn đầu tư từ 10.000 tỷ đồng trở lên thuộc loại “Dự á’n quan trọng quốc gia” và những dựa á’n này phải được Quốc hội phê chuẩn, điều này được quy định tại khoản 5 điều 19:

“Quốc hội xem xé’t, thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư đối với chương trình mục tiêu quốc gia, dự á’n quan trọng quốc gia.

Nội dung Nghị quyết của Quốc hội ghi rõ mục tiêu, quy mô, tổng vốn đầu tư, công nghệ chính, địa điểm, thời gian, tiến độ thực hiện, cơ chế và giải pháp, chính sách thực hiện”.

Khoản 2 điều 16 “Các hành vi bị c.ấ’m trong đầu tư công” cho thấy “Quyết định điều chỉnh tổng vốn đầu tư của chương trình, tổng mức đầu tư của d.ự á’n trái với quy định của pháp luật về đầu tư công” là h.à.n.h vi bị c.ấ’m.

Từ những phân tích, trích dẫn nêu trên, liệu đã đủ cơ sở kết luận việc cá’n bộ của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho phép dự á’n tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên thay đổi nhiều tiêu chí như “tổng vốn đầu tư, công nghệ chính, tiến độ thực hiện,…” là h.à.n.h vi vượt quá thẩm quyền, vi p.h.ạ.m pháp luật?

Đất nước từng có một vị Bí thư tỉnh ủy là ông Kim Ngọc đã vượt qua những rào cản hữu h.ì.n.h và vô h.ì.n.h, thực hiện “Khoán hộ” tại tỉnh Vĩnh Phú (Vĩnh Phúc và Phú Thọ), ông Ngọc bị tổ chức yêu cầu phải làm bản kiểm đ.i.ể.m và tự phê bình n.g.h.i.ê.m túc.

Vượt qua những thăng trầm của cá nhân, kiên trì bảo vệ quan điểm trước lãnh đạo cấp trên, phương pháp của ông được chấp nhận, được nhân rộng thành “Khoán 10”, nhờ thế nền nông nghiệp Việt Nam có bước phát triển nhảy vọt, nạn đói vĩnh viến bị đẩy lùi.

Từ chỗ phải nhập khẩu lương thực, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh chuyện ông Sáu Dân (nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Kiệt) “vượt rào” thể hiện qua câu nói với cá’n bộ dưới quyền:

“Dân đói mà các anh còn nguyên chức, dân no mà các anh m.ấ’t chức, chọn cái nào?…”.

Sau thế hệ những con người như Kim Ngọc, Sáu Dân, một bộ phận không nhỏ, rất không nhỏ những cán bộ công chức tại các thành phố quan trọng nhấ’t nước như Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ đang làm gì?

Cũng là “vượt rào” nhưng ở Hà Nội người ta “băm ná’t quy hoạch thủ đô”, ở Cần Thơ người ta thu tài sản của dân sáu tháng sau mới lập biên bản, còn ở Thành phố Hồ Chí Minh là xắ’n đất tái định cư (của dân khu đô thị Thủ Thiêm) chia cho doanh nghiệp tư nhân, là khiến hàng trăm hộ dân, hàng nghìn con người điêu đứng vì m.ấ’t đất, m.ấ’t nhà, là khiếu kiện kéo dài tới 20 năm,…

Vậy những lãnh đạo nào ở Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến chuyện “vượt Thủ tướng” bá’n đấ’t Thủ Thiêm, Tân Thuận, dấ’m dúi sang tên hàng loạt khu đất vàng, đất kim cương như khu 17.577 m2 đất tại số 1Bis-1Kep – đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1?

Những ai ban h.à.n.h các quyết định “vượt Quốc hội” làm metro Bến Thành – Suối Tiên đội vốn hàng nghìn tỷ?

Liệu đây có phải là “bầy sâu” theo cách nói của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, là những người “thiếu trách nhiệm, g.â.y h.ậ.u quả ng.h.i.ê.m tr.ọ.n.g” theo cách nói của t.ò.a á’n hay phải coi đó là những kẻ “h.ạ.i dân, h.ạ.i nước” theo cách nói của dân chúng.

Với những kẻ này phải cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội hay chỉ nên cách ly có thời hạn để chúng còn có cơ hội hưởng thụ những gì cấ’u vé’o được lúc đương quyền?

Nguồn http://giaoduc.net.vn/Goc-nhin/Vuot-Thu-tuong-vuot-Quoc-hoi-va-con-gi-nua-post194250.gd

Loading...
Ý kiến bạn đọc