Vượt mặt Nga-Mỹ, “Hắc Kiếm” Trung Quốc trở thành chiến đấu cơ thế hệ 6 đầu tiên trên TG?

Tháng Mười Một 7, 2018

Máy bay không người lái Dark Sword (Hắc Kiếm) mà Trung Quốc tiết lộ gần đây có thể là mẫu chiến đấu cơ thế hệ 6 đầu tiên trên thế giới, theo trang mạng Militarywatchmagazine.com.

Tại thời điểm hiện tại, các chiến đấu cơ thế hệ 4++ và thế hệ 5 phần lớn bị hạn chế bởi sức bền của phi công.

Ngày nay, mặc dù các phi công đã được trang bị tiên tiến hơn, với bộ đồ chịu áp suất, mặt nạ dưỡng k.h.í và được rèn luyện thể chất tốt hơn nhưng việc tăng mức độ cơ động của máy bay chắc chắn sẽ vượt quá sức chịu đựng của phi công. Do đó, nhu cầu chế tạo máy bay không người lái đã được đặt ra.

Cả Nga và Mỹ đều đã thử nghiệm máy bay không người lái nhưng Mỹ đã hủy bỏ chương trình này mặc dù Northrop Grumman cho ra đời nguyên mẫu X-47B, với bề ngoài tương tự như F-117.

Trong khi đó, Nga đang tìm cách tăng cường năng lực tác c.h.i.ế.n không người lái vào các cỗ máy đã có sẵn của họ, tương tự như cách mà họ từng áp dụng với các xe bọc thép trên bộ.

Hiện chưa rõ Dark Sword sẽ hoạt động cả với cơ chế có người lái, hay chỉ với mình cơ chế không người lái mà thôi.

“Nó có thể được trang bị các tên lửa không-đối-không tiên tiến nhất do Trung Quốc sản xuất, và có khả năng bay với vận tốc gấp vài lần vận tốc âm thanh. Điều đó khiến nó trở thành mối đ.e d.ọ.a đáng gờm đối với bất cứ phương tiện nào của đối t.h.ủ” – Militarywatchmagazine.com cho hay.

Trung Quốc đã phát triển UCAV tàng hình Dark Sword

Cần lưu ý rằng, hiện nay vẫn chưa có định nghĩa chuẩn xác về máy bay c.h.i.ế.n đấu thế hệ 6.

Một số ý kiến cho rằng mẫu máy bay này cần có phạm vi hoạt động xa hơn, được trang bị v.ũ k.h.í năng lượng định hướng (như v.ũ k.h.í laser), cùng các năng lực phòng thủ tên lửa và/hoặc t.ấ.n c.ô.ng mạng (tức là máy bay có khả năng xâm nhập vào các hệ thống của đối phương từ xa).

Lấy mức khởi điểm là mẫu máy bay không người lái trinh s.á.t hạng nặng Triton của hải quân Mỹ (có thể hoạt động 30 tiếng liên tục ở trần bay 5,5km và tầm bay 24.000 km), các báo cáo cho rằng mẫu máy bay của Trung Quốc sẽ có thông số vượt trội hơn.

Điều đó cho phép nó hoạt động được ở Nhật Bản, phần lớn khu vực đông Nam Á, và sẽ giúp tăng cường đáng kể năng lực chống tiếp cận (A2/AD) của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông.

Một khả năng được đặt ra là Dark Sword sẽ hoạt động kết hợp với các tiêm kích thế hệ 5 J-20. Nếu các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đủ mức độ tinh vi thì phi công J-20 sẽ chỉ cần chỉ điểm mục tiêu, sử dụng hệ thống liên lạc không dây, để Dark Sword t.ấ.n c.ô.ng nó.

Song, một số chuyên gia cho rằng Dark Sword không cần phải tinh vi đến mức ấy.

“Chí ít thì Dark Sword có thể thu hút tên lửa từ các tiêm kích của Mỹ”, chuyên gi Justin Bronk tại viện nghiên cứu Royal United Services (Anh) nói với Business Insider, “nếu có thể sản xuất chúng với số lượng lớn thì số lượng cũng sẽ mang lại hiệu quả nhất định”.

Khi ấy, định nghĩa máy bay c.h.i.ế.n đấu thế hệ 6 sẽ chỉ đơn giản là máy bay không người lái có chi phí rẻ, có thể hoạt động theo bầy đàn, và làm vật h.y s.i.n.h.

Loading...
Ý kiến bạn đọc