Trung Quốc đang xây Vạn Lý Trường Thành bằng thép dưới lòng đất, çħặᴎ đứng các loại tên ʆửa siêu thanh

Tháng Một 15, 2019

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc tiết lộ Bắc K.i.n.h đang phát triển một tổ hợp phòng ϯħủ ngầm dưới lòng đất có khả năng đ.á’nh chặn các tên ʆửa siêu thanh, có thể vô hiệu bất cứ hệ thống phòng ϯħủ nào hiện nay.
Qian Qihu, người tuần trước vừa được trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ ưu việt năm 2018 vì những đó’ng góp của ông cho lĩnh vực quốc phòng Trung Quốc nói với tờ Hoàn Cầu thời báo rằng Bắc K.i.n.h đang phát triển một hệ thống không thể ✘uyên ϯħ.ủng gọi là “Vạn Lý Trường Thành bằng thép” nằm sâu bên dưới những ngọn núi. Ông Qian gọi đây là tuyến phòng ϯħủ cuối cùng của đất nước.

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc, địa hình đồi núi hi.ể.m trở đủ để ngăn ch.ặ.n các v.ũ kh’í thông thường x.â.m nhập vào căn cứ và tổ hợp phòng ϯħủ này đang được nâng cấp thêm để bảo vệ các cơ sở trên mặt đất, che chắ’n các khu vực này trước đòn tấ’n công nhanh của đối ϯħủ.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Qian Qihu. (Ảnh: AP)

“Tổ hợp này có thể đ.á’nh ch.ặ.n một tên ʆửa siêu thanh có thể di chuyển với vận tốc ít nhất là Mach 5 nếu các hệ thống chố’ng tên ʆửa khác thấ’t b.ạ.i”, ông Qian cho hay.

“Giáo phát triển thì khiên cũng phải phát triển. Kỹ thuật phòng ϯħủ của chúng tôi phát triển kịp thời khi các v.ũ kh’í tấ’n công của đố’i ϯħủ đặt ra những thá’ch thứ’c mới”, ông này nói thêm.

Ông Qian, 82 tuổi, từng giữ hàm tướng trong quân đội Trung Quốc và hiện là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc. Cuối tuần trước, ông cùng với chuyên gia radar Liu Yongtan nhận giải thưởng lớn về quốc phòng tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh với trị giá giải thưởng lên tới 1,18 triệu USD.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 11/1 với Hoàn cầu Thời báo, ông Qian cho biết ông b.ắ’t đầu xây dựng ý tưởng về bức tường thép dưới lòng đất khi nhận thấy tình hình chính trị đang hết sức bất ổn vào thời điểm nhiều cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đang lao vào cuộc đua sản xuất v.ũ kh’í siêu thanh.

Trong thông điệp liên bang đưa ra tháng 3/2018, Tổng thống Putin tiết lộ Matxcơva đang phát triển tên ʆửa hành trình siêu thanh Kinzhal có thể đạt tới vận tố’c Mach 10 và tổ hợp Avangard với đầu đ.ạ.n siêu thanh có thể đạt tới vận tốc Mach 20, đồng thời mô tả chúng là những v.ũ kh’í bất khả ch.i.ế’n b.ạ.i.

Mỹ trong khi đó cũng đầu tư rất nhiều vào công nghệ siêu thanh. Tháng 8/2018, Lockheed Martin, hãng chế tạo máy bay, v.ũ kh’í, tên ʆửa, vệ tinh và các kỹ thuật tân tiến quốc phòng lớn nhất của Mỹ đã giành được hợp đồng trị giá 480 triệu USD từ Lầu Năm Góc để phát triển cặp v.ũ kh’í siêu thanh bao gồm v.ũ kh’í phản ứng nhanh trên không và v.ũ kh’í tấ’n công thông thường siêu thanh.

Từ năm 2010, Mỹ cũng đã b.ắ’t đầu ϯħủ nghiệm máy bay siêu thanh Boeing X-51 Waverider có thể đạt tố’c độ Mach 6. Chiếc máy bay ph.ả.n l.ự.c không người lái X-43A của Cơ quan H.à.ng không Vũ trụ Mỹ hiện giữ kỷ lục với tố’c độ bay lên tới Mach 9.6.

Trong khi đó, danh hiệu máy bay có người lái nhanh nhất hiện nay thuộc về Mikoyan-Gurevich MiG-25 của Nga với tốc độ Mach 2,8.

Loading...
Ý kiến bạn đọc