‘Trung Quốc đang rất s ợ lực lượng hải quân Việt Nam’

Tháng Mười Hai 21, 2018

Theo Chuẩn đô đốc Hải quân Đinh Gia Thật, việc Trung Quốc đưa 137 tàu các loại trong đó có tàu hộ vệ t.ê.n l.ử.a, tuần tiễu tâ’n c.ông nhanh ra biển Đông không nói lên sức mạnh.

Đa’nh giá về lực lượng tàu Trung Quốc đưa ra khu vực biển Đông, ông Đinh Gia Thật – Chuẩn đô đốc, Bí thư Đảng ủy chính ủy Hải Quân cho rằng, Trung Quốc đã sử dụng đến 137 tàu các loại, trong khi Việt Nam chỉ có 62 tàu.


Ông Đinh Gia Thật – Chuẩn đô đốc, Bí thư Đảng ủy chính ủy Hải Quân. Ảnh: Nguyễn Vũ.

“Trung Quốc sử dụng tất cả các loại tàu như tàu tuần tiễu tâ’n c.ông nhanh, tàu t.ê.n l.ử.a, tàu quân sự, tàu chấp pha’p, tàu vận tải… với lực lượng đông đảo. Việt Nam chưa đưa các tàu quân sự trong khi Trung Quốc đã sử dụng lượng tàu lớn như thế, áp đảo vượt trội, chứng tỏ Trung Quốc đang rất sợ các lực lượng đấu tranh của Việt Nam”, ông Thật nhấn mạnh.

Theo Chuẩn đô đốc Thật, điểm yếu chí m.ạ.n.g của Trung Quốc là họ sợ Việt Nam, do đó họ buộc phải tăng cường các lực lượng bảo vệ. Hiện, Việt Nam chưa dùng đến vòi rồng, đặc công, người nhái, các tàu quân sự để ngăn cản.

“Chúng ta không dùng sức mạnh quân sự, không dùng các phương thức quân sự để giải quyê’t tình h.ì.n.h. Chúng ta không mong chiê’n tranh, không mong xung đột, nhưng chúng ta cũng phải có những bước chuẩn bị thực tiễn, không phải để Trung Quốc muốn làm gì thì làm”, Chuẩn đô đốc Hải quân nhấn mạnh.

Bộ đội đặc công nước Việt Nam, thuộc lực lượng hải quân Việt Nam huấn luyện chiê’n đấu. Ảnh: QĐND.
Rồi ông Thật so sa’nh, cuộc đấu tranh hiện nay không khác gì kha’ng chiê’n chô’ng Pháp – trường kỳ, lâu dài, toàn dân, toàn diện, tự lực ca’nh sinh dựa vào sức m.ì.nh là chính. “Dân tộc ta nhỏ nhưng chưa bao giờ yếu hèn. Chúng ta kiên quyê’t bảo vệ chủ quyền, giữ môi trường hòa bình, tình hữu nghị nhưng hòa bình và tình hữu nghị không thể đổi bằng chủ quyền”, ông nói.

Niềm vui khi hoàn th.à.n.h bài tập. Ảnh: Trường Sơn-Tuấn Hải/QĐND.

Tuy lực lượng Hải quân chưa xuất hiện ngoài khu vực tranh chấp nhưng theo lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân, với chức năng của m.ì.nh, các lực lượng trong quân chủng đã tăng cường tinh thần cảnh giác, khả năng sẵn sàng chiê’n đấu, ý chí quyê’t tâm, tăng cường huấn luyện, chuẩn bị mọi mặt để bảo vệ vững chắc biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Hải quân Việt Nam nhận thêm tàu tuần tra cao tốc

Sa’ng nay, Công ty Thực phẩm gia đình Anco đã trao tặng chiếc xuồng CQ trị giá 3 tỷ đồng cho Bộ Tư lệnh Hải Quân. Xuồng có khả năng trượt trên san hô, đá cuội không bị chìm, thủng hay méo khi va đập. Đặc biệt, xuồng có khả năng chạy xuyên qua sóng, chịu thêm được 1-2 cấp sóng so với xuồng thông thường.

Xuồng CQ giúp vận chuyển người và hàng hóa ra vào những điểm đảo/đá hay giữa điểm đảo/đá này và điểm đảo/đá khác do Việt Nam kiểm soa’t ở quần đảo Trường Sa thuộc biển Đông.

Truyền thông quốc tế đưa tin Trung Quốc âm thầm triển khai t.ê.n l.ử.a tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, động thái này của Trung Quốc ngay lập tức đã bị nhiều quốc gia lên tiếng phản đối.

Tên l.ử.a chô’ng hạm Ưng Kích 12 (YJ-12) của Trung Quốc. Ảnh: HO
CNBC dẫn các nguồn tin của tình báo Mỹ nói các hệ thống t.ê.n l.ử.a đã được đưa đến đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là 3 trong số 7 bãi đá ở Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp phi pha’p.

Đá Chữ Thập, nơi mà Trung Quốc được cho là đã triển khai trái phép t.ê.n l.ử.a. Ảnh: AFP.

Hành động này đa’nh dấu lần đ.ầ.u tiên t.ê.n l.ử.a Trung Quốc được triển khai đến quần đảo Trường Sa, dù trước đó Bắc Kinh đã tiến h.à.n.h các hoạt động xây dựng đường băng và cơ sở phi pha’p tại đây.

Truyền thông Trung Quốc nhận định đặc công hải quân Việt Nam từng có những trận thắng vang dội trong thời kỳ chiê’n tranh và đến nay lực lượng này đang có những bước pha’t triển mới.

Trang báo Toutiao (Trung Quốc) vừa có bài viết đa’nh giá rất cao bộ đội đặc công nước hay còn gọi là đặc công Hải quân của Việt Nam. Họ nhận định Việt Nam đang sở hữu một trong những lực lượng tác chiê’n đặc biệt tinh nhuệ và có quy mô thuộc hàng lớn nhất khu vực Đông Nam Á với tổng cộng 6-7 lữ (trung) đoàn đặc công.

Riêng Hải quân Việt Nam có một số đơn vị độc lập đặc biệt tinh nhuệ đó là Lữ đoàn đặc công hải quân 126 và Trung đoàn 196. Các đơn vị này vừa có nhiệm vụ quân sự – quốc phòng, vừa tham gia làm nhiệm vụ chô’ng k.h.ủ.n.g bố (Lữ đoàn 126).

Trong Kha’ng chiê’n chô’ng Pháp, nhiệm vụ phổ biến của lực lượng du kích Việt Nam là làm hỏng tàu vận tải của Pháp, đây cũng chính là tiền thân của bộ đội đặc công nước (đặc công người nhái) Việt Nam. Trong chiê’n tranh chô’ng Mỹ, lực lượng này trở th.à.n.h lực lượng tinh nhuệ và mạnh nhất chấu Á.

Trong những năm 1960, Mỹ bước vào chiê’n tranh Việt Nam, hải quân Việt Nam lần đ.ầ.u tiên th.à.n.h lập một lực lượng đặc công nước, đến năm 1965 Hải quân Việt Nam đã có 4 Đại đội đặc công nước, năm 1966 th.à.n.h lập Đoàn 126 trinh sa’t đặc nhiệm dưới nước trực thuộc Bộ tư lệnh hải quân.

Đoàn đặc công nước 126 này chính là tiền thân của Lữ đoàn 126 đặc công người nhái Việt Nam. Sau khi kê’t thúc chiê’n tranh Việt Nam, lực lượng này được mở rộng th.à.n.h Lữ đoàn đặc công hải quân 126.

Trong suốt cuộc chiê’n tranh Việt Nam, lực lượng đặc công người nhái của Việt Nam tổng cộng đã nhấn chìm gần 1.000 tàu chiê’n của quân Mỹ và VNCH.

Năm 1968, tàu dầu 15.000 tấn của quân đội Mỹ khi tàu này vào tiếp tế cho khu vực Quảng Trị đã bị 3 người nhái của Đoàn đặc công 126 nhấn chìm, điều này ảnh hưởng n.g.h.i.ê.m trọng đến hoạt động tác chiê’n của quân đội Mỹ.

Bảo quản tốt v.ũ khi’, trang bị sau giờ huấn luyện. Ảnh: Trường Sơn-Tuấn Hải/QĐND.

Vì sao người nhái Việt Nam n.ổi tiếng như vậy, theo Toutiao, điều này có được là do họ có rất nhiều chiê’n công lớn trong thời gian chiê’n tranh Việt Nam, ngày 2/5/1964 người nhái của đoàn 126 đã bí mật thâm nhậm vào cảng Sài Gòn thậm chí còn nhấn chìm tàu sân bay USNS Card của Mỹ.

Đây là tàu sân bay kiểu hộ tống đ.ầ.u tiên được đóng trong chiê’n tranh thế giới thứ 2, trong chiê’n tranh Việt Nam chuyển th.à.n.h tàu vận tải máy bay, khi đó tàu Card đang thực hiện nhiệm vụ vận chuyển máy bay chiê’n đấu sang Việt Nam. Chính điều này đã khiến người Mỹ khi đó đặc biệt lo ngại đặc công người nhái của QĐND Việt Nam.

Loading...
Ý kiến bạn đọc