HOAN HÔ: Trump thông qua đạo luật că’t đư’t “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên biển Đông

Tháng Mười Hai 18, 2018

Từ cuộc chiê’n t.h.ư.ơ.n.g mại Mỹ- Trung đến việc thông qua đạo l.uật nhằm că’t đường lưỡi bò, ngăn c.h.ặ.n mọi hoạt động x.â.m l.ư.ợ.c của Trung Quốc trên biển Đông, đã cho thấy thá’i đ.ộ dứ’t khoát, sự quyê’t tâm của nước Mỹ mà đứng đ.ầ.u là Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiê’n với Trung Quốc

Nhằm că’t đường lưỡi bò, ngăn c.h.ặ.n mọi hoạt động x.â.m l.ư.ợ.c của Trung Quốc trên biển Đông, Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua ĐẠO LUẬT “NATIONAL DEFENSE AUTHORIZATION ACT 2019 (NDAA)”

NDAA tức Đạo l.uật ủy quyền quốc phòng đã được thông qua tại Thượng viện Hoa Kỳ với đa số 87 phiếu thuận và chỉ có 10 phiếu chô’ng. Dự luật quốc phòng Hoa Kỳ có trị giá 716 tỷ đô la sẽ được sử dụng làm kinh phí và tài nguyên để nhằm ngăn c.h.ặ.n :

1- Các hoạt đ.ộ.n.g x.â.m chiế’m đất đai biển đảo của Trung Quốc trong vùng biển Đông Nam Á.

2 – Các hoạt động gia’n điệp của Trung Quốc chô’ng lại Hoa Kỳ và thế giới.

3 – Các kế hoạch của Trung Quốc làm su.y yế’u Hoa Kỳ.

NDAA sẽ củng cố lệnh câ’m Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hàng hải của Lầu Năm Góc và các hoạt đ.ộ.n.g hàng hải đa phương của Vành đai Thái Bình Dương được tổ chức hàng năm.

Lệnh câ’m sẽ chỉ được d.ỡ bỏ khi Trung Quốc dừng lại tất cả các h.à.n.h đ.ộ.n.g x.â.m chiế’m biển đảo và loại bỏ các hệ thống v.ũ khi’ ra khỏi các tiền đồn ở Biển Đông. Quy định này về cơ bản tương đương với lệnh câ’m vĩnh viễn.

Sau một năm rưỡi chuẩn bị, cuối cùng thì Bố già Trump đã chính thức khởi đ.ộ.n.g một cuộc chiê’n tr.a.n.h toàn diện với Trung Quốc. Ngoài đ.e do.a về mặt t.h.ư.ơ.n.g mại bằng các thủ thuật kinh doanh bẩn thì Bắc Kinh đã không ngần ngại phô trương th.am v.ọng nuốt trọn biển Đông cũng như mộng làm bá chủ thế giới.

Và tất nhiên, một nước lớn như Mỹ, nhất là dưới sự lãnh đạo của bố già Trump với lời hứa khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại thì sao có thể ngồi yên để Trung Quốc lộng h.à.n.h như thế. Trung Quốc sẽ phải trả giá cho những h.à.n.h đ.ộng ng.ông c.uồng của m.ì.nh sớm thôi!

Nguồn: CTVN

Loading...
Ý kiến bạn đọc