G.iế’t đồng hương, lao động người Việt ngồi t.ù ở Đài Loan

Tháng Một 3, 2019

Một lao động người Việt tại Đài Loan bị kế’t á’n 7 năm và 2 tháng t.ù g.i.a.m vì g.â.y ra cái c.hế’t của một đồng nghiệp người Việt hồi năm 2017.
Theo hồ sơ của tò.a á’n huyện Chương Hóa hôm 2-1, người bị kế’t t.ộ.i được xá’c định là họ Ninh không cố ý sử dụng v.ũ k.h’í để giế’t người nhưng đã g.â.y t.h.ư.ơ.ng tí’ch cho đồng nghiệp Pham Van Pho khiến n.ạ.n nh.â.n t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g.

Vụ việc x.ả.y ra vào ngày 2-4 -2017 khi hai người đàn ông này t.r.a.n.h c.ã.i về việc lau dọn phòng trọ tại nhà máy ở huyện Chương Hóa. Sau đó, n.ạ.n n.h.â.n c.hế’t do s.u.y hô hấ’p và tổn th.ư.ơ.n.g hệ th.ầ.n k.i.n.h trung ương vì vế’t t.h.ư.ơ.n.g n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g ở não.

Ninh bị cáo buộc đã đ.è Pham xuống đất, đ.ấ’m vào đ.ầ.u n.ạ.n nh.â.n sau đó đ’á nhiều lần vào bụng Pham. Tuy nhiên, t.ò.a á’n ở Chương Hóa xét thấy việc Ninh không sử dụng bấ’t cứ v.ũ k.h.í nào để tấ’n c.ô.n.g Pham nên bị cá’o bị tuyên t.ộ.i cố ý g.â.y t.h.ư.ơ.n.g tí’ch dẫn đến c.hế’t người và bị kế’t á’n 7 năm và hai tháng t.ù g.i.a.m.

NIA kêu gọi người có thông tin về du khách “mấ’t tí’ch” gọi đến các đường d.â.y n.ó’ng. Ảnh: CNA

Liên quan đến vụ du khách Việt “mấ’t tí’ch” ở Đài Loan, Cục Di trú (NIA) hôm 2-1-2019 cho biết đã tìm thấy 28 người và kêu gọi 120 du khách người Việt còn lại ra trình diện.

Trong cuộc họp báo tại sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan một ngày trước đó, NIA thúc giục cộng đồng người Việt ở Đài Loan biết thông tin về những người “mấ’t tí’ch” hãy kêu gọi họ ra trình diện càng sớm càng tốt.

NIA cho biết mặc dù các du khách này v.i p.h.ạ.m luật nhưng những người tự nộp mình sẽ được khoan hồng và được phép nhanh chó’ng trở về nước.

Một trong những du khách Việt bị tìm thấy hôm 28-12-2018. Ảnh: AP

Trong số những người Việt được tìm thấy có 9 người tự ra trình diện cảnh sá’t.

Theo NIA, những du khách Việt được tìm thấy đã v.i p.h.ạ.m điều 74 của Đạo l.u.ậ.t Di trú Đài Loan và có thể bị kế’t á’n lên đến 3 năm t.ù hoặc đối mặt với mức p.h.ạ.t lên tới 90.000 Đài tệ (gần 68 triệu đồng).

Thêm vào đó, NIA cũng cảnh bá’o những người chứ’a chấ’p hoặc hỗ trợ các du khách người Việt “mấ’t tí’ch” sẽ đối mặt với á’n t.ù 2 năm vì tội che giấ’u người p..h.ạ.m tội.

Loading...
Ý kiến bạn đọc