Trần Bắc Hà ăn lòng lợn ở Nghệ An trước khi nhập kho

Tháng Mười Một 30, 2018

Lúc 5 giờ ngày 29/11, nhiều người dân thấy Trần Bắc Hà xuống xe cùng một số đồng chí công vụ, vào qua’n lòng lợn bà Đức ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, ăn sa’ng.

Ảnh: Xe chở Bắc Hà dừng trước qua’n lòng lợn bà Đức vào sa’ng 29/11.

BẮC HÀ bị bă’t ở Pakse, Lào khi đang đi cùng với hai người đẹp. Nửa đêm hôm qua, ông ta bị dẫn độ về Việt Nam qua cửa khẩu Lalay, Quảng Trị.

Nghĩa là, xe chở Bắc Hà đã đi thâu đêm để kịp ra Hà Nội làm các thủ tục tố tụng.
Và, nghĩa là, Nghệ An ta đã rất vinh dự được “mời” anh Trần Bắc Hà bữa lòng lợn trước lúc anh nhập kho.

Đến chiều ngày 29/11, Cơ quan cảnh sa’t điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt lệnh bă’t tạm giam, khám xe’t đối với đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV và 2 cấp dưới về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại BIDV.

Hai người bị bă’t giam cùng ông Trần Bắc Hà là Trần Lục Lang, nguyên Phó tổng giám đốc BIDV và Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV Chi nha’nh Hà Tĩnh.

Người thứ tư bị k.hơ’i tô’ là bà Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nha’nh Hà Tĩnh. Bà Vân Anh bị áp dụng biện pha’p ngăn c.h.ặ.n câ’m đi khỏi nơi cư trú.

Bộ Công an cho biết quyê’t định k.hơ’i tô’ bị can cùng lệnh bă’t tạm giam, câ’m đi khỏi nơi cư trú được cơ quan điều tra ban h.à.n.h một tuần trước. Đến chiều 29/11, các quyê’t định và lệnh tố tụng được tống đạt đến các bị can.

Cơ quan Cảnh sa’t điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương điều tra, thu hồi tài sản để x.ử lý theo đúng quy định của pha’p luật

Hồi tha’ng 6 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi h.à.n.h k.ỷ l.u.ậ.t khai trừ ra khỏi Đảng sau khi xa’c định ông Trần Bắc Hà có những vi phạm rất n.g.h.i.ê.m trọng đến mức phải k.ỷ l.u.ậ.t, trong đó có việc vi phạm quy trình, thủ tục phê duyệt một số khoản cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ a’n xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Hà Nội. Trước khi nghỉ hưu tha’ng 9/2016, ông Hà có 35 năm gắn bó với ngân hàng BIDV. Ông Hà được xa’c định liên quan tới đại a’n Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng Sacombank, với 2 tư cách: người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, là người làm chứng, và đại a’n Phạm Công Danh xảy ra tại VNCB.

Tuy nhiên, tại phiên xe’t x.ử vụ a’n này vào tha’ng 1/2018, khi được triệu tập đến toà với tư cách “người có nghĩa vụ liên quan”, ông Hà đã vắng mặt với lý do “xin ra nước ngoài chữa bệnh”.

Trong vụ a’n Phạm Công Danh, ông Trần Bắc Hà được cơ quan điều tra xa’c định đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay 4.700 tỷ đồng theo giới thiệu của VNCB, chứ không cho Phạm Công Danh vay, và không biết các công ty này do Danh th.à.n.h lập.

BIDV sau đó cho biết đã thu đủ gốc, lãi các khoản vay này.

Loading...
Ý kiến bạn đọc