Tham nhũng, Tổng giám đốc Cao su Việt Nam lãnh 16 năm tu`, bồi thường 140 tỉ

Tháng Mười Một 27, 2018

Nguyên tổng giám đốc biết rõ công ty không có chức năng mua ba’n trái phiếu nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ và ký duyệt mua cổ phiếu sai quy định gây thiệt h.ạ.i nặng nề.

Sau 1 tuần xe’t x.ử và nghị a’n, sa’ng 26-11, TAND TP HCM đưa ra mức h.ì.n.h phạt đối với các bị cáo trong vụ a’n “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả n.g.h.i.ê.m trọng”, xảy ra tại Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam (viết tắt là Công ty Tài chính cao su Việt Nam).

Theo đó, bị cáo Phan Minh Anh Ngọc (nguyên Tổng giám đốc Công ty Tài chính cao su Việt Nam) lãnh tổng cộng 16 năm tu`; Đặng Thị Kim Anh (nguyên kế toa’n trưởng) 12 năm tù, cùng về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả n.g.h.i.ê.m trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.


Bị cáo Phan Minh Anh Ngọc (nguyên Tổng giám đốc Công ty tài chính cao su Việt Nam) lãnh 16 năm tù

Liên quan tới vụ a’n, TAND TP HCM tuyên phạt 4 bị cáo, gồm: Lê Thanh Trường (nguyên trưởng phòng kinh doanh) 8 năm tu`, Lê Mai Phương (nguyên nhân viên công ty) 4 năm tu`, Lê Thanh Phương (nguyên nhân viên công ty) và Trần Như Phương (nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh) mỗi người 2 năm tu` nhưng cho hưởng a’n treo, cùng về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả ngh,i.ê.m trọng”.

Ngoài ra, bị cáo Hoàng Đức Toàn (nguyên ca’n bộ tín dụng) nhận mức a’n 3 năm tu` về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo bản a’n sơ thẩm, Công ty Tài chính cao su Việt Nam có chức năng vay và cho vay như một tổ chức tín dụng. Từ năm 2009-2011, Phan Minh Anh Ngọc ký duyệt mua 4.000.000 CP của Công ty CP Thép Hưng Thịnh, 623.000 cổ phiếu của công ty Chương Dương. Không chỉ vậy, ông Ngọc duyệt ký 3 hợp đồng mua ba’n chứng khoa’n có kỳ hạn cho Công ty Kiến Quân, ông Tô Đình Chiến gây thiệt h.ạ.i 83,7 tỉ đồng.

Chưa kể, tổng giám đốc này ký hợp đồng tín dụng và ký duyệt giải ngân cho Công ty CP Thép Hưng Thịnh mà không xem xe’t khả năng tài chính, không kiểm tra các hợp đồng tín dụng. Sai phạm này khiến công ty thất thoát 59 tỉ đồng.

Tổng cộng, doanh nghiệp thiệt h.ạ.i hơn 140 tỉ đồng từ h.à.n.h vi tắc trách của các bị cáo.

Cấp sơ thẩm nhận định trong vụ a’n này, bị cáo Ngọc biết rõ công ty không có chức năng mua ba’n trái phiếu. Dù vậy, bị cáo vẫn chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ và ký duyệt mua CP, cổ phiếu gây thiệt h.ạ.i nặng nề.

Đối với những bị cáo khác, HĐXX nhận thấy cáo trạng quy kê’t đúng người, đúng tội. Bị cáo Như Phương, Thanh Phương, Mai Phương, Đức Toàn chỉ làm theo chỉ đạo, không hưởng lợi trong vụ a’n.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo bồi thường tổng số tiền là 140 tỉ đồng.

CATEGORIESTIN TỨC

Loading...
Ý kiến bạn đọc