Ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ ngã dậ.p đầu ngất xỉu trước ngày hầu tòa

Tháng Mười Một 9, 2018

Ông Hóa nhập viện để điều trị bệnh cao huyế’t áp và trở lại trại gia.m để chuẩn bị cho phiến xét xử sắp diễn ra cùng với ông Phan Văn Vĩnh.
Chiều ngày 9/11/2018, Luật sư Đỗ Ngọc Quang – người bảo vệ quyền pháp lý cho ông Nguyễn Thanh Hóa trong v.ụ á’n đá’nh b.ạc qua mạng quy mô hàng nghìn tỷ sắp được đưa ra xét xử tại TAND tỉnh Phú Thọ cho biết: “Sức khỏe ông Hóa hiện bình thường và đủ khả năng để tham dự phiên tòa diễn ra vào ngày 12/11”.

Trước đó, khi đang ở trong trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ, ông Hóa bị cao huyết áp nên phải nhập viện điều trị.

Ngoài ra, trong người ông Hóa còn nhiều mảnh kim loại sau khi tham gia khá’ng chiế’n ở thế kỷ trước.

Tại cơ quan điều tra, ông Hóa có thừa nhận hành vi phạm tội liên quan đến đường dây đá’nh bạ.c qua mạng do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương tổ chức.

Ông Nguyễn Thanh Hóa.

Khi chưa bị bắ’t, ông Hóa cũng từng phải điều trị bệnh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào dịp Tết Nguyên đán 2018.

Bạn bè trong khu phố ngỏ ý muốn được vào thăm nhưng ông Hóa từ chối vì sợ “làm phiền mọi người”.

VKSND Phú Thọ xác định, trong thời gian giữ chức Cục trưởng Cục Cảnh sá’t phòng chống tộ.i ph.ạm công nghệ cao (C50), Bộ Công an đã chỉ đạo cấp dưới soạn thảo văn bản tham mưu cho ông Phan Văn Vĩnh (thời đó làm Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sá’t) thành lập Công ty CNC – công ty bình phong của C50.

Ông Hóa còn đề nghị lấy trụ sở số 10 Hồ Giám, Hà Nội cho Công ty CNC sử dụng. Mục đích để tạo ra rào cản đối với các cơ quan cấp dưới hoặc cơ quan phối hợp xác minh xử lý đối với Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm.

Khi biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đá’nh bạ.c, không những ông Hóa không ngăn chặn, xử lý, mà còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi tổ chức đá’nh bạ.c.

Tại trụ sở làm việc của Công ty CNC còn có phòng làm việc treo biển hiệu ghi: “Bộ Công an – Cục C50; Phòng làm việc của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – Cục trưởng”.

Trong kết luận điều tra nêu, trong quá trình vận hành đường dây đá’nh bạ.c qua mạng, Nguyễn Văn Dương khai cho Cục Cảnh sá’t điều tra tội phạ.m sử dụng công nghệ cao (C50) – Bộ Công an 850 triệu đồng, trong đó hỗ trợ Tết những năm 2014, 2015, 2016 tổng cộng 700 triệu đồng; 100 triệu đồng cho Phòng 6/C50 đi nghỉ mát; 50 triệu đồng cho Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ C50 sử dụng cho các hoạt động chung có sự tham gia của Công ty CNC.

Tháng 2/2017, Công ty CNC ủng hộ C50 phần mềm diệt v.irus Symantec trị giá 30.000 USD.

Dương cũng khai cho ông Nguyễn Thanh Hóa 22 tỷ đồng, cho ông Phan Văn Vĩnh 27 tỷ đồng và 1,75 triệu USD.

Ngày 12/11 tới đây, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ đưa v.ụ á’n “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiế’m đoạt tài sản; Tổ chức đá’nh bạ.c; Đá’nh b.ạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ra xét xử sơ thẩm.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sá’t – Bộ Công an) – người liên quan đến v.ụ á.n trên đã phải vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị bệnh.

Cuối giờ chiều ngày 8/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Công ty luật TNHH MTV An Viên – Đoàn Luật sư TPHCM) – người bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh – cho biết: Được sự đồng ý của các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ, luật sư Trang và 2 luật sư khác (cùng bào chữa cho bị cáo Vĩnh) đã vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ động viên, nắm diễn biến sức khỏe của bị cáo Phan Văn Vĩnh vào sáng 8/11.

“Tối qua (7/11), ông Vĩnh lên cơn đ.au tim, khó thở và ngấ’t rồi ngã xuống sàn trong phòng điều trị của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Cũng may, cú ngã này của ông Vĩnh cũng không để lại hậu quả nghiêm trọng. Sức khỏe của ông Vĩnh hôm qua (7/11) và sáng nay (8/11) không ổn định, không được khỏe cho lắm” – luật sư Trang cho biết.

Tuy nhiên, luật sư Trang cho rằng, sức khỏe của ông Vĩnh đang ổn định dần và vẫn có thể tham gia phiên tòa vào ngày 12/11 tới đây. Trước đó, ông Vĩnh cảm thấy sức khỏe ổn định sau thời gian điều trị tại bệnh viện nên đã xin ra viện để trở lại trạ.i gia.m và muốn tham gia đầy đủ các phiên xét xử.

“Ông ấy nói muốn trả lời người tố tụng bằng tất cả sự thật nhằm giúp HĐXX có cái nhìn đúng bản chất của v.ụ á’n, từ đó xét xử đúng người, đúng tội” – luật sư Trang thuật lại lời ông Vĩnh.

Ông Phan Văn Vĩnh.
Về thông tin ông Vĩnh muốn trở lại tr.ại gia.m, lãnh đạo VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết thêm: “Ông ấy nói đã khỏe rồi, không muốn nằm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thì cho về bệnh xá của trạ.i gia.m là chuyện bình thường, không cần phải làm đơn từ gì cả. Việc này theo quy định của luật gia.m gi.ữ thì bên thi hành á’n và trạ.i gia.m sẽ phối hợp với nhau để thực hiện”.

Loading...
Ý kiến bạn đọc