2 vợ chồng cùng lãnh án tu` vì ‘ngồi xem’ trộ.m vét sạch… nhà hàng xóm

Tháng Mười Một 8, 2018

Biết rõ tr.ộ.m vào nhà hàng xóm vét sạch đồ… đi bán mà không khai báo, hai vợ chồng ở Nha Trang (Khánh Hoà) lĩnh 6 tháng tu` vì tội không tố giác tội phạ.m.

Sáng 6/11, TAND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Liêm hai năm sáu tháng tu`, Phạm Hứa Trọng Nghĩa hai năm tu` cùng về tội tr.ộ.m cắ’p tài sản, theo báo Pháp luật TP. HCM.
Ngoài ra, tòa cũng tuyên phạt Nguyễn Minh Đức (Sinh năm 1972) và Trần Thy Anh Tư (vợ Đức, sinh năm 1974) mỗi bị cáo sáu tháng tu` cho hưởng á’n treo về tội không tố giác tội phạm.


Bị cáo Liêm, Nghĩa, Đức, Thư tại tòa. (Ảnh: PLO).

Theo đó, vào sáng 24/8/2017, Liêm, Nghĩa, Đức ngồi uống cà phê tại nhà Đức. Trong lúc uống, Liêm hỏi Đức nhà bên cạnh của ai mà thường xuyên đóng cửa, Đức nói là nhà không có người ở, chủ nhà cũng không cho thuê (trên thực tế nhà này của anh Võ Minh Ngọc).

Sau khi uống cà phê xong, Liêm, Nghĩa rủ nhau qua nhà anh Ngọc, dùng bú’a nạy cây gỗ đóng ngang cửa sau, vào trong “vét sạch sành sanh” số tài sản có trong nhà anh Ngọc mang bán lấy tiền tiêu xài.
Sáng hôm sau, Liêm, Nghĩa thuê một xe tải đến nhà anh Ngọc để chở đồ đi bán. Hành động trên lặp lại nhiều lần với nhiều tài sản trong nhà anh Ngọc.

Tài sản cả hai lấy đi gồm: Một bàn, hai đôn ghế, hai ghế dài bằng gỗ trắc, một kệ tivi bằng gỗ trắc, một ghế ghỗ nằm, chín cây gỗ dùng để trấn nhà, một tủ nhôm đựng quần áo, một số bộ cửa chính và cửa sổ bằng gỗ, nhôm.

Trong các lần Liêm, Nghĩa lấy tr.ộ.m tài sản từ nhà của anh Ngọc thì Đức, Thư (vợ Đức) tuy không tham gia nhưng đều biết, còn đứng ngoài xem.

Đến ngày 1/9/2017, anh Ngọc phát hiện nhà bị mất tr.ộ.m tài sản nên hỏi người dân xung quanh, có hỏi cả Đức và Thư nhưng cả hai vờ như không biết.

Qua điều tra, cơ quan Công an đã mời Liêm, Nghĩa, Đức, Thư đến trụ sở làm việc, tại đây tất cả đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. Theo định giá, tổng giá trị tài sản bị tr.ộ.m cắp là 67.350.000 đồng.

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009, “Điều 22. Không tố giác tội phạ.m

1. Người nào biết rõ tội phạm đang đựơc chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hì`nh sự về tội không tố giác tội phạm trong những trường hợp quy định tại Điều 313 của Bộ luật này.”

“Điều 313. Tội che giấu tộ.i ph.ạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không g.iam g.iữ đến ba năm hoặc phạt tu` từ sáu tháng đến năm năm:

– Các điều từ Điều 78 đến Điều 91 về các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

– Điều 93 (tội giế’t người); Điều 111, các khoản 2, 3 và 4 (tội hiế’p d.â.m); Điều 112 (tội hi’ế.p d.â.m trẻ em); Điều 114 (tội c.ư.ỡng d.âm trẻ em); Điều 116, các khoản 2 và 3 (tội dâm ô đối với trẻ em); Điều 119, khoản 2 (tội mua b’án người);

– Điều 120 (tội mua b’án, đ’á’nh tráo hoặc ch’iế’m đoạt trẻ em);

– Điều 133 (tội cư’ớ’p tài sản); Điều 134 (tội bắ’t có’c nhằm chiế’m đoạt tài sản); Điều 138, các khoản 2, 3 và 4 (tội tr.ộ.m cắ’p tài sản); Điều 139, các khoản 2, 3 và 4 (tội lừ`a đả?o chiếm đoạt tài sản); Điều 140, các khoản 2, 3 và 4 (tội lạm dụng tín nhiệm chiế’m đoạt tài sản); Điều 143, các khoản 2, 3 và 4 (tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản);”

Điều 314 Bộ luật Hình sự quy định về tội không t’ố giác t.ội phạm như sau:

“Điều 314. Tội không t’ố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tu` từ ba tháng đến ba năm.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị e m ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.”

Loading...
Ý kiến bạn đọc