Phạm Nhật Vượng: “Tôi muốn để lại thứ gì đó cho thế hệ sau, còn tiền chẳng thể mang theo tôi khi chê’t”

Tháng Mười Hai 29, 2018

Trở th.à.n.h người Việt đ.ầ.u t.iên lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes, Phạm Nhật Vượng được tạp chí này gọi là Donald Trump của Việt Nam .

Phạm Nhật Vượng thường được coi là Donald Trump của Việt Nam. Ông cũng là tỷ phú USD đ.ầ.u t.iên tại Việt Nam lọt vào danh sách của Forbes. Chủ yếu nhờ 53% cổ phần tại Tập đoàn Vingroup. Vingroup hiện nằm trong top 5 công ty giá trị nhất trên sàn chứng khoa’n Việt Nam.


Chủ tịch Tập đoàn Vingroup – Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Forbes

Ông sinh năm 1968 tại Hà Nội. Cha ông là lính phòng không, còn mẹ có một qua’n trà nhỏ ở vỉa hè. Khi ấy, k.i.n.h tế cả gia đình ông đều trông cậy vào qua’n nước nhỏ. Phạm Nhật Vượng cho biết: “Ước mơ của tôi khi ấy đơn giản lắm. Tôi chỉ muốn kiê’m t.iền để giúp đỡ gia đình m.ì.nh thôi”.

Sau đó, ông Vượng đã vượt lên hoàn cảnh nhờ những cuốn sách. Với năng khiếu toa’n, ông giành được học bổng ngành k.i.n.h tế khai thác vật liệu thô tại Đại học địa chất Moscow, Nga. Phạm Nhật Vượng tô’t nghiệp năm 1993.

Sau khi kê’t hôn cùng người yêu thời đại học, ông quyê’t định ở lại nước ngoài để làm việc. Đôi vợ chồng trẻ mở một nhà hàng Việt ở Ukraina với số vốn 10.000 USD vay từ gia đình và bạn bè. Nhận thấy nhu cầu tại đây, ông làm mì ăn liền theo quy trình sản xuất nhập khẩu từ Việt Nam. Loại mì này rất mới mẻ với người dân Ukraina và lập tức trở nên n.ổi t.iếng. Ông cho biết: “Người dân nơi đây lúc ấy cũng nghèo lắm”.

Vì vậy, ông đã quyê’t định đa’nh cược khi vay t.iền với lãi suất 8% một tha’ng để mở rộng sản xuất. Phạm Nhật Vượng sau đó được tôn vinh là ông vua thức ăn chế biến tại Ukraina. Năm 2009, ông ba’n công ty của m.ì.nh – Technocom cho Nestle với mức giá không được t.iết lộ. Technocom khi ấy có doanh thu ước tính 150 triệu USD một năm.

Thời điểm Phạm Nhật Vượng quay về Việt Nam, k.i.n.h tế tại đây đang vào thời kỳ bùng n.ổ. Thương mại với Mỹ đã được bình thường hóa và vai trò của k.i.n.h tế tư nhân cũng ngày càng được nhấn mạnh. Vì vậy, ông nảy ra ý tưởng biến một số đảo hoang sơ tại Nha Trang th.à.n.h khu nghỉ dưỡng cao cấp. Kết quả là Vinpearl Resort Nha Trang 225 phòng ra đời.

Một năm sau, ông khai trương Vincom Bà Triệu – tổ hợp trung tâm t.h.ư.ơ.n.g mại đ.ầ.u t.iên tại Hà Nội. Ba năm sau, ông bổ sung 260 phòng nữa tại Vinpearl và lắp cáp t.r.e.o xuyên biển dài 3,2 km. Ông cũng cho xây dựng Vincom Village với hàng trăm biệt thự cao cấp. Vincom được niêm yết trên sàn chứng khoa’n năm 2007. Trong khi đó, Vinpearl vẫn là công ty k.i.n.h doanh dịch vụ nghỉ dưỡng độc lập. Năm 2012, Phạm Nhật Vượng mới sáp nhập hai công ty này th.à.n.h Vingroup.

Ngoài tài sản, danh t.iếng của Phạm Nhật Vượng cũng ngày càng được nâng cao. Ông có một ngôi biệt thự ở Vincom Village, một xe Bentley và quỹ từ thiện. Dù vậy, tỷ phú này vẫn sống rất giản dị, thích xem phim kiê’m hiệp và nghỉ dưỡng ở Nha Trang. Tuy nhiên, cũng như tỷ phú ở Đông Âu, h.ì.n.h ảnh của ông gắn liền với hàng loạt những lời đồn đoa’n.

Ông nói: “Theo dư luận thì tôi đã ch.ế’t 4 lần năm ngoái rồi. Đầu t.iên là bị một ke’ giê’t người ở Moscow bă’n ch.ế’t. Rồi đến bị mafia Nga thanh toa’n khi đến Moscow. Chuyện thứ ba là bị bă’n ở Ukraina.

Nhưng năm ngoái, thậm chí tôi còn chẳng đặt chân đến Nga hay Ukraina. Còn chuyện mới nhất là bị ch.ết bị u.ng th.ư. Tôi vẫn còn khỏe mạnh đây, thế mà họ nói tôi bị ung thư. Thê nên tôi chỉ biết tập trung vào những gì m.ì.nh làm”, ông cho biết.

Vingroup hiện có tới 31 dự a’n bất đ.ộ.n.g sản. 12 đã hoàn th.à.n.h, 3 đang xây và số còn lại vẫn đang quy hoạch. Marc Townsend, Giám đốc điều h.à.n.h hãng tư vấn bất đ.ộ.n.g sản CBRE Việt Nam cho biết: “Vingroup ở một đẳng cấp khác. Họ xây dựng những dự a’n lớn nhất nước, không ngừng tìm kiê’m những ý tưởng mới, tài năng mới trong tình h.ì.n.h khó khăn. Hầu hết mọi người đều đã ngừng lại ở thị trường này, cònVingroup thì không”.

B’í m.ậ.t của Phạm Nhật Vượng là tập trung vào những cá nhân như m.ì.nh – con người của thế hệ mới.

Họ muốn sống tô’t hơn cha mẹ m.ì.nh. Đó là thị trường lớn với 60% dân số Việt Nam dưới 40. Ông Vượng không chỉ xây nhà, biệt thự, chung cư mà còn cả bệnh viện, văn phòng, trung tâm mua sắm để hỗ trợ. Một điều q.u.a.n t.r.ọ.n.g khác là trong khi các dự a’n khác bị đình trệ, các công trình của ông vẫn hoàn th.à.n.h đu’ng hạn. Vincom Center A được xây dựng chỉ trong 19 tha’ng.

Phạm Nhật Vượng mơ ước biến đường phố Hà Nội và Sài Gòn giống như Singapore hay Hong Kong (Trung Quốc). Ông cho biết: “Nếu có thể thực hiện, thì kể cả có mất t.iền tỷ, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc. Tôi muốn để lại thứ gì đó cho thế hệ sau. Còn t.iền thì dù sao cũng chẳng thể mang theo khi đã ch.ết”.

Thùy Linh (theo Forbes)

Nguồn: https://k.i.n.hdoanh.vnexpress.net/t.in-tuc/doanh-nghiep/ong-pham-nhat-vuong-t.ien-chang-the-mang-theo-khi-da-ch.et-2726697.html

Loading...
Ý kiến bạn đọc