Ngồi nhà đ’á ‘điều hành’ ngàn tỷ: Ƭ.ù nhân nổi tiếng nhất Việt Nam

Tháng Một 15, 2019

Dù đang ngồi t.ù, nhiều người Việt vẫn sở hữu nhiều khối tài sản lớn giá trị cả nghìn tỷ.

1. Bầu Kiên

Dù đang chịu á’n t.ù song bầu Kiên vẫn đang sở hữu khối tài sản lớn trên thị trường chứng khoán

Ngày 20/8/2012, ông Nguyễn Đức Kiên (còn được gọi là bầu Kiên), nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân h.à.n.g TMCP Á Châu (ACB) bị b.ắ’t, để điều tra liên quan tới các sai p.h.ạ.m trong hoạt động kinh tế tại 3 công ty con do ông làm chủ tịch Hội đồng quản trị (gồm Công ty Đầu tư thương mại B&B, Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội và Công TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội).

Bầu Kiên là thành viên HĐQT ACB từ năm 1994, và cùng người thân sở hữu rất nhiều cổ phần tại ngân h.à.n.g ACB cũng như Vietbank (ACB là cổ đông sáng lập).

Ông cũng từng là lãnh đạo tại h.à.n.g loạt công ty như công ty Thể thao ACB, công ty Thiên Nam, CTCP du lịch Chợ Lớn, CTCP Tập đoàn tài chính Á Châu, CTCP Bóng đ’á chuyên nghiệp Việt Nam…

Cuối 2013, bầu Kiên vẫn nằm trong tốp 25 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán, còn gia đình ông cũng nằm trong tốp 15. Bên cạnh đó, ông trùm ngân h.à.n.g một thời này còn rất nhiều các tài sản khác.

Tính đến thời điểm cuối năm 2018, vợ chồng bầu Kiên đang sở hữu khối tài sản có giá trị khoảng 3.052 tỷ đồng.

Theo bản cáo trạng lần 2 của VKSND Tối cao, cơ quan công an đã kê biên 3 bất động sản do ông Kiên và vợ đứng tên sở hữu, gồm: nhà và đất tại số 5 Hồ Biểu Chá’nh (phường 12, quận Phú Nhuận, TP HCM); nhà và đất ở số 22 Hoàng Dư Khương (phường 12, quận 10, TP HCM); hơn 2.400 m2 đất tại 78/6 Bình Lợi (phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM).

Chính ông bầu này tự công bố bí mật là “cổ đông chính” của ngân h.à.n.g Eximbank, ngân h.à.n.g tài trợ hàng năm cho V.League h.à.n.g chục tỷ đồng. Bầu Kiên tự tiết lộ là có cổ phần tại Kienlong Bank – ngân h.à.n.g được cho là do bầu Kiên và một đại gia ng.à.n.h nội thất, bất động sản khác đứng tên thành lập.

Ngoài ra, Bầu Kiên là chủ sở hữu của khá nhiều chiếc siêu xe tiền tỷ, đồng thời, là chủ nhân của căn biệt thự 3 tầng bề thế, tại địa chỉ ngõ 27 Xuân Diệu, phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội, trên thửa đất rộng 500 mét vuông nhìn ra hồ Tây.

Thời gian gần đây, những thành viên trong gia đình ông bầu tai tiếng này cũng liên tục bán ra h.à.n.g triệu cổ phiếu Vietbank. Ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) đã bá’n toàn bộ 6,61 triệu cổ phần Vietbank, tương ứng thoái toàn bộ 2,035% vốn. Sau giao dịch, bầu Kiên không còn là cổ đông của Vietbank.

Từ ngày 24-25/7, bà Nguyễn Thúy Lan, ông Đào Văn Kiên và bà Nguyễn Thúy Hương đã thoái lần lượt 2,05%, 1,93% và 2,02% vốn của Vietbank.

Tuy vậy, bà Đặng Ngọc Lan – vợ bầu Kiên, hiện vẫn là thành viên HĐQT của nhà băng này và sở hữu gần 15 triệu cổ phần VBB (theo mệnh giá 10.000 đồng), tương đương 4,6% vốn điều lệ của Vietbank.

2. Hà Văn Thắm

Nếu liệt kê chính xác, ông Hà Văn Thắm rất có thể là tỷ phú USD xếp thứ 2 của Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng

Sau 3 năm, đại á’n OceanBank đã đi đến hồi kết bằng những bản á’n với các bị cá’o liên quan. Trong đó, “đại gia” Hà Văn Thắm lĩnh á’n chung thân do tội Tham ô tài sản, cố ý làm trái, vi ph.ạ.m quy định về cho vay tại các tổ chức tín dụng.

Trước khi bị b.ắ’t vào tháng 10/2014, ông Hà Văn Thắm, sinh năm 1972, từng là ông chủ nhiều th.ư.ơ.ng hiệu nổi tiếng như Oceangroup (bất động sản), OceanBank (ngân hàng), Ocean Hospitality (khách sạn, du lịch), Kem Tràng Tiền, bánh Givral (thực phẩm), hệ thống OceanMart (bán lẻ), Chứng khoán Đại Dương (OCS)…

Ông Hà Văn Thắm trở nên nổi bật hơn bao giờ hết từ giữa 2010 với cương vị là chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương – Ocean Group (OGC), khi đó chưa đến 40 tuổi. Ocean Group của ông Thắm được biết đến là một tập đoàn kinh tế đa ng.à.n.h, từ bấ’t động sản, khách sạn, tài chính, truyền thông và th.ư.ơ.n.g mại thực phẩm…

Chỉ một thời gian ngắn sau đó OceanGroup đã trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất trên sàn chứng khoán thời bấy giờ, với vốn hóa thị trường lên tới hơn 10.000 tỷ đồng. Năm 2011, ông Thắm lọt top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán và còn nằm trong nhóm này 2 năm sau đó.

Trong lĩnh vực bất động sản, OceanGroup có nhiều dự á’n khá nổi tiếng, trải từ Bắc chí Nam như: VNT Tower Nguyễn Trãi, StarCity Lê Văn Lương, StarCity Center, StarBowl (Phạm Ngọc Thạch),…

Trong lĩnh vực tài chính ngân h.à.n.g, ông Thắm và OGC là cổ đông lớn chi phối tại OceanBank, Ocean Sercurities,…

Ông Thắm còn trực tiếp và gián tiếp sở hữu nhiều doanh nghiệp như Ocean Hospitality (75%), Bảo Hà, Công ty TNHH VNT, Đại Dương Thăng Long, Ocean Media (50%),… và có thời điểm là thành viên HĐQT Vinamilk, VS Industry Việt Nam…

Cú thâu tóm Kem Tràng Tiền hay “khu đất vành khăn hơn 5ha” thuộc khu đô thị mới Đông Nam Trần Duy Hưng (Hà Nội)… là những lần mà tên tuổi “đại gia” này phủ kín mặt báo.

Với khối tài sản khổng lồ sở hữu tại OceanBank, Ocean Hospitality (OCH), Ocean Sercurities (OCS), DN tư nhân Hà Bảo, Công ty TNHH VNT, Đại Dương Thăng Long, hay Ocean Mark,… nếu cân đo đong đếm chính xác, ông Hà Văn Thắm rất có thể là tỷ phú USD xếp thứ 2 của Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng.

Theo : https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/nhung-tu-nhan-ngan-ty-noi-tieng-nhat-viet-nam-502334.html

Loading...
Ý kiến bạn đọc