Mang gạo từ Việt Nam qua Đài Loan một thanh niên Hải Dương thành triệu phú ở tuổi 21

Tháng Chín 11, 2018

Mang gạo từ Việt Nam qua Đài Loan một thanh niên Hải Dương thành triệu phú tuổi 21 tăng Cơ hội xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam vào Đài Loan. Tận dụng lợi thế dưới đây nam thanh niên Hải Dương đã táo bạo xuất khẩu gạo sang Đài và dành được nhiều ưu đãi lớn.
Có thể nói, hiện nay cửa xuất khẩu hàng qua Nhật đang mở rộng, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường Đài Loan. Có được điều này là từ ba lý do chính sau:

Thứ nhất: sự hỗ trợ của Hiệp định Đối tác kinh tế Việt – Đài. Thời gian qua, Việt Nam và Đài Loan đã ký kết nhiều thỏa thuận kinh tế quan trọng như Hiệp định Đối tác kinh tế Việt – Đài (VDEPA) được triển khai đồng bộ vào năm 2010 đến nay. Điểm quan trọng của thỏa thuận này là việc giảm thuế mạnh mẽ các mặt hàng nông sản xuất khẩu (XK) vào Đài Loan như trong số 2.020 dòng thuế nông sản, Đài Loan đã xóa bỏ ngay đối với 784 dòng, chiếm 36% tổng số dòng thuế nông sản và chiếm 67,6% giá trị hàng XK của Việt Nam. Theo lộ trình VDEPA, đến năm 2020 sẽ có trên 800 dòng sản phẩm nông sản và thủy sản Việt Nam vào Đài Loan với thuế suất 0%. Cụ thể, năm 2014 sẽ có gừng, chuối, xoài, đậu tương; đến năm 2016 có tiêu, rau chân vịt, ngô…Các dòng thuế có lộ trình giảm từ 3 đến 5 năm, bao gồm 14 sản phẩm có nhiều tiềm năng XK, như: đậu tương, cùng các loại hoa quả là sầu riêng, chôm chôm…

Thứ hai: sự ưa chuộng nông sản nhiệt đới của thị trường Đài Loan. Do sự khác biệt giữa các mùa vụ, khác biệt về chủng loại rau quả do khác biệt về vùng khí hậu, sở thích của người Đài Loan đối với hoa quả có vị ngọt và đặc biệt là hiện nay nhận thức của người tiêu dùng với lợi ích sức khỏe của họ nên các mặt hàng như chuối, dứa, đu đủ, xoài và bơ rất được thị trường Đài Loan ưa chuộng.

Thứ ba: nhu cầu nhập khẩu nông sản của Đài Loan gia tăng. Nhu cầu về mặt hàng nông sản của Đài Loan ngày càng tăng do tỷ lệ nông nghiệp ngày càng nhỏ đi trong cơ cấu GDP của Đài Loan, từ gần 13% năm 1960 xuống chỉ còn hơn 1% năm 2012. Do vậy, tỷ lệ đảm bảo tự cấp lương thực ở Đài Loan cũng giảm mạnh trong nhiều năm qua. Gần đây, Đài Loan đã nới lỏng hơn một số tiêu chí về dư lượng kháng sinh đối với gạo nhằm tăng lượng nhập khẩu gạo so với trước đây. Ngoài ra, việc Đài Loan tham gia đàm phán Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ làm giảm đáng kể các mức thuế cao “khủng khiếp” mà Đài Loan hiện đang áp dụng với một số mặt hàng nhập khẩu như 778% đối với gạo, 328% với đường và 218% với sữa bột.

Loading...
Ý kiến bạn đọc