Bác sĩ ϯiế’ϯ lộ lý do truyền 15 lon βɨα cứ’u bệnh nhân bị ϰgộ ƌ.ộc ᵳượʊ

Tháng Một 10, 2019

Kể về ngày cấp cứu 25/12, bác sĩ Lâm cho biết đây là lần đầu khoa tiếp nhận bệnh nhân ϰgộ ƌộc ᵳượʊ nặng và sử dụng phương pháp truyền βɨα vào cơ thể.
Mới đây, bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Ch.ố’ng ƌộc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, cứu sống bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (48 tuổi, Triệu Phong, Quảng Trị) trong tình trạng hôn mê, ϰguყ ƙịcħ do ϰgộ ƌ.ộc ᵳượʊ bằng cách truyền 15 lon βɨα vào cơ thể. Điều gì khiến bác sĩ Lâm quyết định sử dụng phương pháp này?

Lần đầu tiên cấp cứu bệnh nhân ϰgộ ƌ.ộc ᵳượʊ bằng βɨα
Kể về ngày cấp cứu 25/12, bác sĩ Lâm cho biết đây là lần đầu khoa tiếp nhận bệnh nhân ϰgộ ƌ.ộc ᵳượʊ nặng và sử dụng phương pháp truyền βɨα vào cơ thể giúp bảo toàn tính m.ạ.n.g cho anh Nhật.

Bác sĩ Lân chia sẻ: “Cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân lúc này là sử dụng ᵳượʊ E.t.y.l.i.c tinh chế truyền trực tiếp vào đường tĩnh m.ạ.c.h giống như th.u.ố’c. Tuy nhiên, khi x.ả.y ra sự việc chúng tôi không thể mua loại ᵳượʊ này ngoài thị trường. Hơn thế, việc đảm bảo ᵳượʊ chỉ chứa E.t.y.l.i.c hay có thêm M.e.t.y.l.i.c rất khó xác định. Bản chất của βɨα cũng có E.t.y.l.i.c nên tôi đã quyết định sử dụng chính loại đồ uố’ng này truyền vào đường tiêu hóa thay vì ᵳượʊ”.

Ngoài ra, tình trạng của bệnh nhân khi đó gặp biến chứng của ϰgộ ƌ.ộc rất n.ặng nề, xuấ’t hu.y.ế’t ch.ả.y m.á’u đường tiêu hó’a. Khi các bác sĩ đặt ống vào dạ dày, m.á’u đã trào ra.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật được truyền gần 5 lít βia để giải ϰgộ ƌộc ᵳượʊ. Ảnh: NV

“Nếu có  ᵳượʊ chưa chắc chúng tôi dá’m bơm vào, việc này có thể cứu số’ng được bệnh nhân nhưng đường tiêu hó’a bị c.h.ả.y m.á’u quá nhiều. Quyết định này cũng gây nhiều khó khăn hơn cho bác sĩ trong quá trình điều trị. Do lượng nước lớn đưa vào cơ thể trong thời gian ngắn, các bác sĩ phải theo dõi, kiểm soá’t toàn bộ cân bằng nước, các chất khác nước. Vì giải pháp tình thế, chúng tôi không còn cách nào khác”, vị trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Ch.ố’ng ƌ.ộc phân tích.

Theo bác sĩ Lê Văn Lâm, khi cấp cứu bất kỳ loại ϰgộ ƌộc nào, bác sĩ đều lo sợ ảnh hưởng đến chức năng sống của bệnh nhân, nếu có rối loạn phải ng.ă.n c.h.ặ.n lại. Cụ thể trong trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật, các chức năng th.ầ.n k.i.n.h, tuần hoàn, hô hấp đều đã s.u.y s.ụ.p, thở yếu, đường tiêu hó’a c.h.ả.y m.á’u, biểu hiện s.u.y t.h.ậ.n. Điều các bác sĩ quan tâm đầu tiên phải duy trì là m.ạ.ng s.ố’ng của bệnh nhân, ng.ă.n c.h.ặ.n ƌ.ộc chất đang vào cơ thể, tìm cách thải ra qua đường mồ hôi, tiế’t niệu,…

“Chúng tôi không có nhiều thời gian để đắ’n đo”
Khi tiếp nhận bệnh nhân Nhật, các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực – Ch.ố’ng đ.ộ.c chỉ có khoảng 15 phút để huy đ.ộ.n.g toàn bộ cả ê-kíp vào buồng để cấp cứu bệnh nhân.

Bác sĩ Lê Văn Lâm. Ảnh: NV

“Phương pháp cấp cứ’u bệnh nhân này tôi đã đọc trên các tài liệu nước ngoài từ lâu nên khi đó m.ạ.n.h dạn thực hiện. Cách tối ưu nhất không có, tôi phải quyết định nhanh dùng cách kém hiệu quả hơn là sử dụng b.i.a. Chúng tôi không có nhiều thời gian để đắn đo, tin vào những gì mình biết, làm hết sức có thể để cứu sống bệnh nhân của mình”, bác sĩ Lâm nói.

Sau những nỗ lực của các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, bệnh nhân dần bình phục, tỉnh táo. Ngày 9/1, bệnh nhân Nhật đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Về vấn đề này, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm ch.ố’ng đ.ộ.c, Bệnh viện Bạch Mai đồng tình với những lý giải của bác sĩ Lê Văn Lâm.

Tuy nhiên, thạc sĩ Nguyên nhấn m.ạ.n.h, việc điều trị n.g.ộ đ.ộ.c ᵳượʊ bằng cách nào chỉ có thể tiến ħàᴎh ở trong bệnh viện và dưới sự thực hiện của bác sĩ có chuyên môn, tuân t.h.ủ theo phác đồ điều trị, có s.ự g.i.á’m s,á’t thường x.u.y.ê.n. Người dân không được tự dùng b.i.a giải ƌ.ộc ᵳượʊ trong cộng đồng vì không thể xác định được đúng tình trạng methanol trong cơ thể, khi đó sẽ g.â.y n.g.u.y h.i.ể.m đến tí’nh m.ạ..n.g.

Loading...
Ý kiến bạn đọc